นายอนุสรณ์ หอมขจร ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการประสานจากกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ กรณีพบภาพสุนัขที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ทำการกองทุนหมู่บ้านต้นกุก หมู่ที่ 7 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ มีก้อนเนื้อคล้ายลำไส้ออกมาด้านนอก ปรากฏอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์
         สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงทำการตรวจสอบประเด็นที่ได้รับแจ้ง โดยมอบหมายให้สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงใหม่เข้าตรวจสอบประเด็นดังกล่าว ในวันที่ 15 มกราคม 2567 เวลา 13.00 น. ตามสถานที่ที่ได้รับแจ้ง จากการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลสุเทพและผู้ใหญ่บ้าน พบว่าสุนัขชื่อ ฟ่า เป็นสุนัขเพศเมีย อายุ 12 ปี สายพันธุ์บางแก้ว เป็นสุนัขที่มีเจ้าของและได้รับการดูแล เจ้าของสุนัขแจ้งว่าก้อนเนื้อบริเวณท้อง มีลักษณะเป็นเนื้องอกผิวหนังที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายเดือน ซึ่งเจ้าของมีการปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาเบื้องต้นและสุนัขได้รับการประเมินเพื่อวางแผนเข้ารับการผ่าตัด แต่เนื่องจากสุนัขอายุมากมีความเสี่ยงหากทำการ วางยาสลบ เจ้าของจึงยังไม่ได้ตัดสินใจให้สุนัขเข้ารับการผ่าตัด ต่อมาก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นและได้แตกออกจนเป็นแผลเปิด โดยในวันเกิดเหตุได้เปิดประตูรั้วบ้านทิ้งไว้ สุนัขจึงเดินออกไปนอนบนถนนบริเวณสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านเข้าใจผิดว่าเป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงใหม่ได้ ทำการตรวจร่างกายสุนัขเบื้องต้นพบว่าสุนัขมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี สามารถกินอาหารและน้ำได้ และพบ ก้อนเนื้องอกขนาด 6x7x4 เซนติเมตรใต้ผิวหนังบริเวณท้อง จึงได้แนะนำให้เจ้าของนำสุนัขเข้ารับการผ่าตัด ก้อนเนื้องอกเพื่อลดโอกาสติดเชื้อจากแผลเปิด ที่สถานพยาบาลสัตว์สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าของยินดีที่จะให้สุนัขเข้ารับการผ่าตัดรักษาต่อไป
         ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อสงสัยหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสัตว์ สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 053-892516 หรือผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0

3